.

6 cách giúp nhân viên nhà thuốc tạo thiện cảm với khách hàng

20 Tháng Bảy, 2016

6 cách giúp nhân viên nhà thuốc tạo thiện cảm với khách hàng

Một trong những điều quan trọng nhất khi giao tiếp với khách hàng đến nhà thuốc là phải nhanh chóng tạo được thiện cảm. Áp dụng 6 cách dưới đây của thuật “đắc nhân tâm”, bạn chắc chắn lấy được cảm tình của khách hàng, dù là người khó tính nhất.

 ky nang ban hang

  1. Thật lòng quan tâm đến khách hàng

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Đa số chúng ta chỉ tỏ ra quan tâm khách hàng giống như một phép lịch sự thông thường. Thật ra, điều này không chỉ mang lại cảm giác xa lạ mà có thể gây hụt hẫng. Hãy xem khách hàng như người thân của bạn. Quan tâm họ như cách bạn quan tâm người thân của mình. Lưu ý lần nữa là, sự quan tâm phải xuất phát từ tấm lòng, bởi sự quan tâm một cách giả vờ khách hàng rất dễ nhận ra.

  1. Hãy mỉm cười, vì nụ cười có thể sưởi ấm mọi con tim

Mỉm cười là cách vô cùng đơn giản để lấy thiện cảm của người khác. Khi khách vừa bước vào hoặc rời đi, hãy mỉm cười và gật đầu nhẹ để chào.  Nụ cười sẽ giúp gương mặt của bạn trở nên rạng rỡ, làm mọi người xung quanh cảm thấy dễ mến, dễ gần hơn. Mỉm cười nhiều khi cũng dùng để truyền đạt thông tin, đôi khi được dùng trong trường hợp từ chối khéo một lời đề nghị nào đó. Một khi trong lòng bạn không muốn từ chối bằng lời nói, bạn hãy mỉm cười thay vì nói không. Như vậy sẽ làm giảm sự phiền lòng của khách hàng khi bị từ chối.

  1. Gọi tên khách hàng

Khi được người khác gọi tên mình, chúng ta có cảm giác thân thuộc hơn rất nhiều. Khách hàng đến với nhà thuốc cũng vậy. Hãy cố gắng nhớ tên những khách hàng thân quen càng nhiều càng tốt và chào họ bằng tên mỗi khi họ đến. Điều này sẽ dần dần tạo nên sợi dây gắn kết thân quen giữa khách hàng với nhà thuốc. Hãy khéo léo hỏi tên khách hàng và sau đó cố gắng lưu vào bộ nhớ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ tên, hãy thử nhiều cách như liên tưởng tên với một sự vật, sự việc, với hình ảnh hoặc giai điệu nào đó. Cẩn thận lưu tên khách hàng vào sổ tay cũng là cách làm hay.

  1. Biết lắng nghe và khuyến khích khách hàng nói

Hãy hỏi nhiều hơn cũng như lắng nghe khách hàng chia sẻ vấn đề, mong muốn của họ. Nhờ vậy, bạn không chỉ có được nhiều thông tin để chọn thuốc, sản phẩm phù hợp nhất cho khách mà còn dễ dàng lấy được thiện cảm của họ nữa. Khi được lắng nghe và chia sẻ, khách hàng sẽ thấy bản thân được quan tâm và trân trọng. Chúng ta có 2 tai nhưng chỉ có 1 miệng, đó chính là tỷ lệ bạn nên sử dụng giữa việc lắng nghe và nói.

  1. Nói về điều khách hàng quan tâm

Cũng giống như bán hàng giỏi là bán cái mà khách hàng muốn mua chứ không phải bán cái mình muốn bán, thì nói chuyện thuyết phục cũng vậy: nói điều khách hàng muốn nghe, chứ không phải nói điều mình muốn nói. Đừng nói những câu chuyện không liên quan, đừng huyên thuyên quảng cáo về nhà thuốc, về sản phẩm, thay vào đó hãy nói về các lợi ích cụ thể, các giá trị to lớn khách hàng nhận được từ nhà thuốc, sản phẩm.  Khách hàng sẽ thấy họ thực sự được tôn trọng và thấu hiểu. Từ đó, bạn sẽ nhận được thiện cảm từ khách hàng.

  1. Thật lòng làm cho khách hàng thấy họ quan trọng

Hãy luôn xem khách hàng như những người quan trọng với bạn (như người thân, bạn bè…). Khi được đối đãi như một người quan trọng, khách hàng sẽ cảm thấy hãnh diện và cảm động, từ đó dễ dàng có thiện cảm với bạn hơn. Hãy nhanh chóng giải đáp các thắc mắc của khách, tận tình hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm, dành cho khách các ưu đãi đặc biệt, hỏi thăm kết quả sau khi dùng thuốc…

Trích từ giáo trình “KỸ NĂNG GIAO TIẾP TƯ VẤN BÁN HÀNG” thuộc chương trình “ĐỒNG HÀNH CÙNG THƯƠNG HIỆU NHÀ THUỐC MẠNH” của Công ty Cổ phần Jadovie.

CẨM NANG KINH DOANH
About ngocphu

Gởi bình luận bài này

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có đánh dấu (*). Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ được bảo mật.

Công ty cổ phần jadovie
Công ty cổ phần jadovie
Công ty cổ phần jadovie