.

Trình bày không gian nhà thuốc: Cần chú ý những yếu tố nào?

10 Tháng Tám, 2016

Trình bày không gian nhà thuốc: Cần chú ý những yếu tố nào?

Merchandising hay còn gọi là Phương thức trình bày và thể hiện không gian cửa tiệm là một lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các nhà thuốc. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố rất quan trọng có tác động mạnh mẽ đến quyết định mua sắm của khách hàng.

khong gian nha thuoc

Không gian nhà thuốc có tác động đến hầu hết các giác quan của khách hàng.

Merchandising tại nhà thuốc bao gồm các yếu tố về màu sắc, hình ảnh, ánh sáng, không khí, nhiệt độ, vật liệu, âm thanh, mùi hương… Tất cả những yếu tố này có tác động mạnh mẽ đến hầu hết các giác quan của khách hàng, đó là thị giác, xúc giác, thính giác và khứu giác.

  • Về thị giác, có thể kể đến những gì mà khách hàng nhìn thấy như mặt tiền và bên trong nhà thuốc, vẻ ngoài của nhân viên (trang phục, thân hình, tóc tai mặt mũi, vệ sinh cá nhân…), màu sắc (màu bảng hiệu, quầy kệ, màu sơn tường…) và ánh sáng.
  • Về xúc giác, đây chính là những gì da thịt khách hàng tiếp xúc trong suốt thời gian ở nhà thuốc, tập trung chủ yếu vào nhiệt độ ở cửa tiệm. Nhiệt độ nhà thuốc quá cao, oi bức có thể làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu và trở nên khó tính hơn. Do đó, nếu có thể hãy trang bị máy điều hòa giúp nhà thuốc luôn mát mẻ, nhất là vào mùa nóng.
  • Về thính giác: Liên quan đến những âm thanh khách hàng nghe được trong suốt thời gian đến nhà thuốc. Bao gồm nhạc nền của nhà thuốc & âm thanh của khu vực lân cận. Cần chú ý luôn giữ cho âm thanh tại nhà thuốc lúc nào cũng dễ chịu, nhẹ nhàng. Tránh tiếng ồn ào hỗn loạn, âm thanh chát chúa…
  • Về khứu giác, đây chính là những gì khách hàng có thể ngửi thấy từ bên ngoài đến bên trong nhà thuốc. Hãy đảm bảo nhà thuốc của bạn mang đến một mùi hương thư giãn, nhẹ nhàng cho mọi khách hàng bước đến.

trinh bay nha thuoc

 

Nhân viên có vai trò quan trọng trong việc tạo nên tính thân thiện cho nhà thuốc.

Khi thực hiện trình bày không gian nhà thuốc, có 3 tiêu chí chính mà các nhà thuốc cần lưu ý. Đó là KHỎE ĐẸP – THÂN THIỆN – KHOA HỌC.

  • KHỎE ĐẸP: Khi đến với nhà thuốc, khách hàng nào cũng mong muốn nhà thuốc sẽ giúp mình trở nên khỏe mạnh, đẹp đẽ, tươi vui và đầy sức sống hơn. Để cảm xúc này lan truyền sang khách hàng, nhà thuốc cần chú ý trưng bày sao cho màu sắc, hình ảnh, âm thanh, và bản thân nhân viên… phải đảm bảo tiêu chí khỏe đẹp.
  • THÂN THIỆN: Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu, thoải mái, vui vẻ khi đến nhà thuốc. Từ đó khách hàng mới cởi mở và sẵn lòng nghe lời tư vấn của nhà thuốc.
  • KHOA HỌC: Tiêu chí này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào lời tư vấn, vào những sản phẩm mà nhà thuốc giới thiệu. Tính khoa học có thể đến từ cách trưng bày, màu sắc cửa tiệm cho đến ngoại hình và phong cách của nhân viên,…

Tùy theo việc mình định vị nhà thuốc mình thuộc loại nào, mà điều chỉnh “hàm lượng” của từng tiêu chí trên cho phù hợp.

Trích từ giáo trình “PHƯƠNG THỨC TRÌNH BÀY THỂ HIỆN KHÔNG GIAN NHÀ THUỐC TẠO ẤN TƯỢNG TỐT” thuộc chương trình “ĐỒNG HÀNH CÙNG THƯƠNG HIỆU NHÀ THUỐC MẠNH” của Công ty Cổ phần Jadovie.

CẨM NANG KINH DOANH
About ngocphu

Gởi bình luận bài này

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô có đánh dấu (*). Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ được bảo mật.

Công ty cổ phần jadovie
Công ty cổ phần jadovie
Công ty cổ phần jadovie